นั่งร้านลิ่มล็อคและแบบหล่อสะพาน Ring Scaffold & Bridge Formwork

แนวโน้มการใช้นั่งร้านในประเทศไทย

แนวโน้มการใช้นั่งร้านในประเทศไทย

ปัจจุบัน แม้จะเกิดวิกฤติ covid-19 ทำให้ผู้คนต้องอยู่กับบ้าน ออกไปไหนมาไหนไม่ค่อยสะดวกเหมือนปกติ ทุกภาคส่วนล้วนได้รับผลกระทบโดยทางตรงและทางอ้อม แต่ก็ต้องยอมรับว่า ธุรกิจการก่อสร้างนั้นไม่ได้เงียบเหงาลงเท่าใดนัก สาเหตุเพราะจำนวนประชากรที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

และเศรษฐกิจโดยรวมที่แม้จะเติบโตน้อยลง ทว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และในเมื่อเป็นเช่นนั้น ธุรกิจการก่อสร้าง โดยเฉพาะอาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียม จึงยังคงมีการเคลื่อนไหวและเกิดโครงการก่อสร้างขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ๆ และเมื่อการก่อสร้างยังคงมี

นั่งร้านแบบต่าง ๆ จึงยังคงมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้นทุกวัน นั่งร้านที่นิยมในประเทศไทยมีอยู่หลายประเภท เรามาลองทำความรู้จักกันทีละประเภท เพื่อที่จะเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และแถมยังประหยัดเงินของโครงการได้มากโข หากเราเลือกชนิดของนั่งร้านอย่างถูกต้อง

นั่งร้านแบบเสาเรียงเดี่ยว

เป็นนั่งร้านชนิดท่อถอดประกอบ โดยมีลักษณะติดตั้งเสาเพียงแถวเดียว นั่งร้านแบบนี้จะติดตั้งแนวขนานกับโครงสร้างของโรงเรือน โดยคานของนั่งร้านอีกด้านจะแคลมป์ติดตั้งไว้กับโครงสร้างของโรงเรือนและรับโหลดแทนเสา  

นั่งร้านแบบยกพื้นอิสระ

นั่งร้านแบบยกพื้นอิสระเป็นแบบของนั่งร้านท่อถอดประกอบที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด ซึ่งลักษณะติดตั้งและการใช้งานมีทั้งติดตั้งอยู่กับที่บนพื้นและมีล้อเคลื่อนที่ได้ จึงสามารถแบ่งนั่งร้านชนิดนี้ได้เป็น ๒ แบบคือ  นั่งร้านแบบหอสูง นั่งร้านสูง และนั่งร้านแบบเคลื่อนที่ได้

นั่งร้านไม้ไผ่

นั่งร้านไม้ไผ่ จะถูกประกอบยึดเข้ากันด้วยเชือก ตามแบบวิธีค่อนข้างโบราณ นั่งร้านชนิดนี้ปัจจุบันได้ถูกยกเลิกการใช้งาน ในภาคงานอุตสาหกรรม เนื่องจากมีปัจจัยความเสี่ยงสูง ซึ่งอาจจะเกิดจากตัววัสดุเองหรือเกิดจากความประเมาทเลินเล่อของผู้ติดตั้ง เช่น อายุการใช้งานของไม้ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ใช้ ทิศทางการวางไม้ เชือกก็มีอายุการใช้งาน ร่องรอยการใช้งานแบบเก่า หรือมีรอยกัดแทะจากสัตว์ เป็นต้น

นั่งร้านแบบโครงสำเร็จรูป

นั่งร้านชนิดนี้ คิดค้นโดยวิศวกรชาวญี่ปุ่น คนจึงมักจะเรียกติดปากว่า  นั่งร้านญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือ ติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว รับน้ำหนักได้มาก แต่ก็มีข้อจำกัดมากมาย ปัจจุบันหน่วยงานบางแห่ง ไม่อนุญาตให้ใช้นั่งร้านชนิดในโครงการ ซึ่งข้อจำกัดของนั่งร้านโครงสำเร็จรูป เช่น ไม่ยืดหยุ่นเพราะมีขนาดเฉพาะ ไม่มีแผ่นกันของตก ติดตั้งสูงมากไม่ได้ (หากไม่ได้มีการดัดแปลงซึ่งผิดกฎหมาย) ติดตั้งได้แบบเดียวคือแบบหอสูง

ยังมีนั่งร้าน ที่ใช้งานเฉพาะทางอีกหลายชนิด เช่น นั่งร้านแบบยกพื้นกว้าง นั่งร้านแบบยกพื้นค้ำยัน นั่งร้านแบบแขวนห้อย นั่งร้านแบบเท้าแขน นั่งร้านรับน้ำหนัก นั่งร้านสูง ซึ่งถ้าไม่ใช้ช่างหรือคนที่อยู่ในโครงการก่อสร้าง อาจจะแยกนั่งร้านทุกชนิดที่ยกมาไม่ออก

แต่ปัจจุบัน มีนั่งร้านอีกแบบ ที่วิศวกร ผู้ออกแบบ หรือเจ้าของโครงการ หันมาใช้ นั่นคือ นั่งร้านแบบลิ่มล็อค ที่มีโครงสร้างหลัก ติดตั้งเข้าด้วยกันด้วยวิธีตอกลิ่มยึด ด้วยวิธีดังกล่าวมีข้อดีหลากหลาย เช่น ประกอบและรื้อถอนง่าย ใช้แรงงานคนน้อย สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย ใช้งานที่สูงหลาย ๆ ชั้นได้ ประหยัดเงินในการขนส่ง ฯ แถมยังมีมาตรฐานและ มีวัสดุที่คงทนกว่านั่งร้านแบบอื่น

ซูคูทไทย จำหน่ายและให้ เช่านั่งร้าน รับ ติดตั้งนั่งร้าน ระบบลิ่มล็อคคุณภาพมาตรฐานยุโรป EN Standard โดยมีทีมงานที่เชี่ยวชาญงานนั่งร้านระบบล็อคคอยดูแลให้ทุกโครงการ ติดต่อทีมงานได้ที่ https://www.sucoot.co.th

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริษัท ซูคูท ไทย สคัฟโฟลด์ จำกัด

ที่อยู่ 308 ถนน หนองระแหง
แขวง สามวาตะวันตก
เขต คลองสามวา กรุงเทพฯ 10510​

Design by Genius